Dữ liệu On-chain là gì? Tại sao cần phải phân tích dữ liệu On-chain?

Dữ liệu On-chain là gì?

Dữ liệu On-chain là những dữ liệu nằm trên Blockchain, anh em có thể hiểu Blockchain là những chuỗi khối gắn kết với nhau và nắm giữ những dữ liệu. Những dữ liệu này có thể là:

 • Dữ liệu về các Block (thời gian, phí gas, miner,…).
 • Dữ liệu về các giao dịch (địa chỉ ví những bên tham gia, số lượng chuyển, chuyển token nào,…).
 • Hành động tương tác với Smart Contract (add liquidity, tham gia quản trị,…).
 • Bất cứ khi nào anh em thực hiện một hành động trên Blockchain, hành động đó sẽ được xác minh bởi các nodes, và sẽ được cập nhật vào mạng lưới Blockchain tổng thể.

Đồng thời, vì các Blockchain là một mạng lưới phi tập trung, hoạt động dựa trên nhiều Nodes, như Bitcoin có đến 11,558 nodes, Ethereum thì có hơn 8,000 nodes, dữ liệu được chia sẻ rộng khắp, nên không ai có thể thao túng, sửa đổi được nguồn dữ liệu này.

Vậy nên dữ liệu On-chain là những dữ liệu trung thực và rõ ràng nhất.

Ý nghĩa của việc phân tích dữ liệu On-chain

Thông tin chính xác

Dữ liệu On-chain không biết nói dối nên sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin chính xác và khách quan nhất đang diễn ra trên thị trường.

Do công nghệ Blockchain được xây dựng để hướng tới sự minh bạch trong thông tin, hơn nữa các thông tin này rất khó để có thể thâm nhập và thay đổi được nên đây có thể coi là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất trên thị trường.

Theo dõi các hành vi trên thị trường theo thời gian thực

Dữ liệu On-chain còn giúp anh em theo dõi được cụ thể những hành vi của các đối tượng trên thị trường. Điều này đặc biệt quan trọng khi theo dõi hoạt động của những người sở hữu nhiều nguồn lực về tài chính và thông tin để thao túng thị trường. Do đó, theo dõi các cá voi trong On-chain và hành động hợp lý có thể sẽ giúp anh em trở thành “số ít” chiến thắng trong thị trường.

Giúp dự đoán và đưa ra các quyết định đầu tư

Ngoài ra, việc phân tích dữ liệu còn giúp anh em có thể dự đoán được trước các tình huống và đưa ra được các quyết định đầu tư hợp lý.

Các hoạt động trên mạng lưới thường đi trước thông tin trên các kênh truyền thông. Nên khi cập nhật các thông tin On-chain thường xuyên còn giúp anh em có khả năng dự đoán trước được các tình huống từ đó có thể đi trước một bước so với cộng đồng.

Ví dụ: Trong một số trường hợp giá giảm nhưng các ví lớn không có động thái bán và tiếp tục thu mua thì có thể là lúc nên xem xét mua vào chứ không phải bán ra theo số đông.

Đối với các nền tảng DeFi thì anh em còn có thể dựa vào dữ liệu On-chain về sản phẩm để đánh giá hiệu quả hoạt động của dự án và đưa ra các quyết định như:

 • Nếu sản phẩm thu hút được khối lượng giao dịch lớn cũng như có nhiều người sử dụng thì rất có thể Token của dự án sẽ có tiềm năng tăng giá cao.
 • Ngoài ra, khi các dữ liệu On-chain của sản phẩm tốt còn là một cơ hội để anh em có được lợi nhuận nhờ việc tương tác với chính các Dapp đó.

Một số lưu ý khi phân tích dữ liệu On-chain

Dữ liệu On-chain cung cấp rất nhiều lợi ích, tuy nhiên vẫn có một số điểm cần lưu ý khi thực hiện phân tích dữ liệu On-chain như sau:

Đòi hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm:

Mình đánh giá đây là một công cụ khá chuyên sâu, nên đòi hỏi người dùng cần phải có những kiến thức nền tảng cũng như góc nhìn đa chiều để đánh giá và dự đoán được chính xác từ các thông tin thu thập được.

Đối chiếu nhiều nguồn thông tin:

Hiện tại trên Internet có rất nhiều công cụ cung cấp dữ liệu On-chain, sẽ có các công cụ không được chính xác. Do đó, anh em cần so sánh và đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn để có được đánh giá chính xác nhất.

Lưu ý đối với các dữ liệu từ Website của dự án:

Nhiều khi các con số dự án cung cấp không hoàn toàn chuẩn xác (do nhiều lý do điển hình như để Marketing). Nên anh em cũng cần kiểm tra lại con số đó trên trình Explorer của Blockchain nền tảng của Dapp đó.

Cập nhật thường xuyên:

Do các hành vi trên thị trường thay đổi liên tục, nên thông tin cũng cần phải được cập nhật thường xuyên để hành động một cách nhanh chóng.

Case Study phân tích dữ liệu On-chain

Phân tích dữ liệu On-chain Sushi

Ví dụ một case study đầu tiên về AMM SushiSwap và token SUSHI.

Một số kết luận được chỉ ra sau khi phân tích dữ liệu On-chain:

 • Về sản phẩm, AMM của Sushi đang hoạt động rất tốt với doanh thu tăng gấp 5 lần trong bối cảnh thị trường biến động mạnh.

 • Sản phẩm của Sushi đang được phát triển Multi-chain sang rất nhiều nền tảng khác như Polygon hay Fantom.
 • Lực bán Token SUSHI vẫn đang rất lớn với việc token được đẩy lên trên sàn giao dịch tập trung là Coinbase tăng mạnh.

Như vậy sau khi đưa ra những kết luận như trên anh em hoàn toàn có thể có các quyết định như sau:

 • Trong lúc thị trường biến động rất mạnh như vậy, mà doanh thu của nền tảng lại tăng mạnh chứng tỏ các Liquidity Provider sẽ nhận được rất nhiều lợi ích thì đây là cơ hội để anh em cung cấp thanh khoản để nhận một phần doanh thu đang tăng trưởng mạnh này.
 • Với áp lực bán mạnh như thế thì có thể suy nghĩ đến việc cơ cấu lại vốn cho SUSHI và chưa nên bắt đáy token tại thời điểm đó.

Phân tích dữ liệu On-chain ALICE

 • Chương trình bán đất NFT đã giúp ALICE và Chromia thu hút thêm các nhà đầu tư. Bằng chứng ở việc số lượng TVL trên các Pool Staking ALICE tăng rất mạnh tạo Demand Side rất lớn.

 • Tuy nhiên dữ liệu On-chain cũng cho thấy phần lớn Volume giao dịch của ALICE là ở trên sàn Binance. Điều này sẽ gây ra áp lực bán lớn đối với ALICE khi thị trường biến động mạnh.
 • Các Top Holder gia tăng thêm 34% tổng lượng Token ALICE của mình so với tháng trước.

Dựa vào những dữ liệu trên anh em có thể đưa ra được dự đoán về dòng tiền như sau:

 • Chương trình bán đất đã giúp thu hút nhu cầu với token rất lớn. Tuy nhiên khả năng chỉ là trong ngắn hạn. Do phần lớn Volume giao dịch vẫn đang ở Binance. Và rất có thể sẽ có áp lực bán khi chương trình kết thúc hoặc thị trường điều chỉnh mạnh.
 • Các Top Holder tiếp tục tích luỹ. Nhưng tổng lượng token tích lũy thêm khá nhỏ so với Circulating supply khoảng 17.4 triệu Token của ALICE.
 • Và điều kiện thị trường khi đó cũng khá xấu nên anh em có thể đợi entry tốt hơn để thu mua. Trong tháng 6 rất có thể Trend NFT sẽ đến khi CZ ra mắt NFT Market Place.

Phân tích dữ liệu On-chain KP3R

Case Study giới thiệu về việc đưa ra quyết định tái cơ cấu phần vốn đối với KP3R.

Một số kết luận được đưa ra vào ngày 18/04 như sau:

 • Dự án tại thời điểm đó không thu hút được thêm Developers mới tham gia trên nền tảng.
 • Token Use Case và Model hiện tại khó có khả năng làm cho giá có sự bùng nổ mà chỉ được duy trì ổn định.
 • Token KP3R đang được phân phối khá lớn trên các sàn giao dịch. Đây là dấu hiệu không tốt ảnh hưởng tiêu cực đến giá khi thị trường biến động mạnh.

Từ đó, có thể đưa ra được hành động tái cơ cấu một phần vốn đầu tư đối với KP3R. Và kết quả là tuy thị trường khá tốt nhưng giá token không có dấu hiệu tích cực.

 

Các công cụ hỗ trợ phân tích dữ liệu On-chain

Phân tích mang tính vĩ mô

Đây là các công cụ mang tới thông tin mang tính chất toàn cảnh thị trường (về mặt vĩ mô). Những dữ liệu On-chain phần lớn sẽ về Bitcoin, Ethereum và các token DeFi có vốn hoá lớn. Những đồng có ảnh hưởng rất lớn đến toàn thị trường Crypto. Hoặc là những thông tin về lượng Stablecoin ở trên thị trường.

Một số Website có thể kể tới như là:

 • The Block: Ở mục Data, anh em có thể tiếp cận được với nhiều dữ liệu như khối lượng giao dịch Spot, Future, hay lượng Bitcoin, Ethereum ra vào các sàn giao dịch. Cũng như thông tin về Stablecoin đang ở trên Blockchain nào, …
 • Crypto Quant: Công cụ rất hay được sử dụng khi phân tích dữ liệu On-chain BTC hay ETH. Website cung cấp các dữ liệu như BTC ra vào sàn giao dịch đến các chỉ số On-chain chuyên sâu.
 • Glassnode: Cung cấp khá nhiều thông tin liên quan đến dữ liệu On-chain của BTC.
 • Whalebot Alert: Channel telegram cảnh báo các hoạt động của cá voi.
 • Và rất nhiều các công cụ khác có thể kể đến như Whalemap Chart, Into the Block,…

Một số cách sử dụng các công cụ trên mình có thể gợi ý cho anh em như:

 • Sử dụng Crypto Quant để theo dõi Inflow Outflow của BTC hoặc ETH. Và chú ý tới những giao dịch lớn để xem các cá voi đang có động thái như thế nào.
 • Số lượng BTC ở trên các sàn giao dịch hiện tại đang cao hay thấp. Nếu cao thì sẽ tạo nên áp lực bán lớn ảnh hưởng tiêu cực đến giá cả.
 • Công cụ thông báo có bao nhiêu Stablecoin được Mint ra. Nếu nhiều Stablecoin được mint hoặc ở trên các sàn giao dịch. Thì rất có thể đang tồn tại lượng tiền rất lớn để đẩy giá cả đi lên…

Phân tích mang tính vi mô

Đây là các công cụ phân tích On-chain khi cần quan sát dữ liệu ở quy mô nhỏ hơn. Ví dụ: khi cần phân tích dữ liệu On-chain của dự án hay một token thuộc một hệ sinh thái,…

 • Website dự án: Các dữ liệu có thể được lấy từ chính Website của dự án. Như mình lưu ý bên trên, anh em cần kiểm tra lại trên Explorer để xác thực độ chính xác.
 • Explorer của Blockchain: Đây là nguồn thông tin chính xác nhất. Một số Explorer có thể kể đến như Etherscan, Bscscan, Explorer Solana,…
 • Token Terminal: Một công cụ cung cấp rất nhiều các chỉ số On-chain liên quan đến dự án, cũng là một nguồn đáng tin cậy khi anh em xác thực Data từ Website dự án.
 • Nansen: Công cụ tập trung chính vào các dữ liệu On-chain của Token trên Ethereum.
 • Dune Analytic: Cung cấp các thông tin On-chain rất đa dạng. Đây là nền tảng được đóng góp từ cộng đồng nên cần xác thực lại thông tin khi sử dụng.

Và còn rất nhiều các công cụ phân tích On-chain khác? Anh em hãy bổ sung giúp mình ở dưới phần comment nhé.

Tổng kết

Dữ liệu On-chain là một công cụ rất mạnh. Là trợ thủ đắc lực cho anh em trong việc đưa ra các quyết định đầu tư của mình. Tuy nhiên, đây là một công cụ đòi hỏi người sử dụng phải có những kiến thức cũng như kinh nghiệm phân tích ở một trình độ nhất định để có thể sử dụng hiệu quả.

Ngoài ra, trong bài viết mình cũng đã phân tích một số trường hợp sử dụng phân tích On-chain. Để đưa ra dự phóng cũng như một số công cụ phân tích On-chain mình hay sử dụng.

Hy vọng, những thông tin mình cung cấp sẽ giúp anh em trong quá trình đầu tư của mình! Chúc anh em có những quyết định đúng đắn trong thời điểm thị trường đầy biến động này.

Các bạn đừng quên ghé thăm Coinnews247 và tham gia group Telegram của team mình thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về thị trường crypto.

Theo dõi các kênh của Coinnews247 tại đây !

Telegram | Facebook | Youtube | Tradercoin

Facebook Comments

Tags: ,

Hashtag hàng đầuKhám phá các Hashtag hàng đầu

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây