Hà Lan xem xét cấm tiền điện tử

Quan chức Hà Lan chỉ trích tiền điện tử

Một quan chức Hà Lan lập luận rằng Hà Lan phải cấm khai thác, giao dịch và nắm giữ Bitcoin vì nó không đáp ứng bất kỳ chức năng nào trong số ba chức năng của tiền và rất tiện cho tội phạm.

Trong khi El Salvador chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp, một quan chức Hà Lan đã chống đối tiền điện tử, kêu gọi một lệnh cấm khẩn cấp. Pieter Hasekamp – ​​Giám đốc Văn phòng Phân tích Kinh tế Hà Lan thuộc Bộ Kinh tế và Chính sách Khí hậu, đã xuất bản một bài luận có tựa đề “Hà Lan phải cấm bitcoin”.

Phù hợp với tiêu đề, Hasekamp liệt kê một danh sách với nhiều lý do tại sao chính phủ Hà Lan phải thực thi lệnh cấm ngay lập tức đối với việc khai thác, giao dịch và nắm giữ Bitcoin (BTC). Theo ông, Bitcoin không có giá trị nội tại và chỉ có giá trị khi những người khác có thể chấp nhận đầu tư vào nó.

Hasekamp đã trích dẫn câu chuyện phản đối tiền điện tử phổ biến, cho rằng bất kỳ loại tiền điện tử nào không thể thực hiện bất kỳ chức năng nào trong ba chức năng của tiền như một đơn vị tài khoản, phương tiện thanh toán và lưu trữ giá trị. Ông cũng trích dẫn các lập luận chống Bitcoin phổ biến khác, chẳng hạn như lo ngại về bảo mật, rủi ro gian lận và lừa đảo, và cho rằng tiền điện tử là công cụ hữu ích cho các đối tượng tội phạm.

Hasekamp nói rằng Hà Lan đang bị tụt hậu so với các quốc gia đã chuyển sang siết chặt tiền điện tử trong những năm gần đây.

“Các nhà quản lý Hà Lan đã cố gắng thắt chặt giám sát các nền tảng giao dịch, nhưng không thành công. Cục Kế hoạch Trung ương đã chỉ ra những rủi ro của giao dịch tiền điện tử trong năm 2018, nhưng cuối cùng lại chỉ kết luận rằng quy định chặt chẽ hơn là chưa cần thiết. ”

Trong bài luận của mình, Hasekamp đặc biệt chú ý đến luật Gresham, một nguyên tắc tiền tệ quy định rằng tiền tệ được định giá quá cao hay còn gọi là “tiền xấu” có xu hướng khiến đồng tiền bị định giá thấp hợp pháp hoặc “tiền tốt” bị đẩy ra khỏi lưu thông. Hasekamp chỉ rõ Bitcoin là “tiền xấu”, ônglập luận rằng:

“Tiền điện tử thể hiện tất cả các dấu hiệu của “tiền xấu”: nguồn gốc không rõ ràng, định giá không chắc chắn, các hoạt động giao dịch mờ ám. Tiền điện tử không được sử dụng trong các giao dịch thanh toán thông thường. Tiền xấu nên biến mất khỏi lưu thông vì không ai muốn nhận nó nữa.”

Những quốc gia khác phản đối tiền điện tử

Nền kinh tế lớn nhất châu Á – Trung Quốc – đã công bố vào cuối tháng 5 ý định đàn áp hoạt động khai thác và kinh doanh Bitcoin. Hội đồng Nhà nước của đất nước tuyên bố rằng động thái này sẽ ngăn ngừa và kiểm soát các rủi ro tài chính.

Cuộc chiến tiền điện tử mà chính phủ tiến hành, đã leo thang hơn nữa vào đầu tháng 6 khi Weibo chặn các tài khoản mạng xã hội của một số người có ảnh hưởng đối với tiền điện tử. Vào đầu tuần này, các công cụ tìm kiếm trên internet của Trung Quốc, chẳng hạn như Baidu và gã khổng lồ Weibo đã cấm kết quả tìm kiếm cho ba sàn giao dịch tiền điện tử lớn hoạt động ở Trung Quốc – Binance, Huobi và OKEx. Đến nay, có ba tỉnh đã cấm hoàn toàn việc khai thác Bitcoin – Nội Mông, Thanh Hải và Tân Cương.

Quốc gia đông dân thứ hai – Ấn Độ – cũng có quan điểm tiêu cực đối với tiền điện tử. Vào giữa tháng 3, các quan chức chính phủ đã dự tính một dự luật mới sẽ cấm hoạt động khai thác, giao dịch và sở hữu bitcoin cũng như các tài sản kỹ thuật số khác. Không có dữ liệu chính xác về hình phạt, nhưng một số tin đồn chỉ ra rằng có thể bị phạt tù từ 1 đến 10 năm.

Tuy nhiên, gần đây có một số dấu hiệu cho thấy Ấn Độ có thể thay đổi lập trường của mình theo hướng tích cực hơn đáng kể. Vào ngày 10 tháng 6, các báo cáo mới cho thấy chính phủ đã quyết định bỏ qua kế hoạch cấm tiền điện tử.

Kết luận

Khác với El Salvador, quốc gia tiên phong trong việc chấp nhận Bitcoin thì Hà Lan đã lên tiếng kêu gọi cấm Bitcoin vì một số lý do mà quốc gia này lo ngại như về tính bảo mật, gian lận và lừa đảo. Bên cạnh đó, với sự phát triển nhanh chóng của BTC có lẽ các nhà chức trách đang đau đầu về sự cạnh tranh với đồng tiền quốc nội là Euro.

Nhà lập pháp Hà Lan cũng đã cho rằng Bitcoin không có giá trị nội tại và một loại tài sản không có những chức năng của tiền tệ thì không được phép chấp nhận. Điều này có thể xuất phát từ suy nghĩ giá Bitcoin tăng chỉ là do có quá nhiều người đổ tiền vào mua và nhu cầu về Bitcoin ngày càng tăng trong khi cung của Bitcoin bị giới hạn chứ không có giá trị nội tại gì. Tuy nhiên, đã có rất nhiều KOLs lên tiếng cho rằng Bitcoin sẽ là một công cụ lưu trữ giá trị vượt trội hơn cả vàng trong tương lai.

Thế giới đang chia hai xu hướng, một bên ủng hộ hết mình, bên còn lại đang tìm những biện pháp mới để đàn áp crypto. Trong những đất nước đó, Trung Quốc mạnh tay nhất với thị trường tiền điện tử thông qua nhiều chính sách siết chặt đã được thực thi. Quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất châu Á đang muốn đề phòng rủi ro tài chính và các ảnh hưởng đến môi trường của hoạt động khai thác, cũng như e sợ việc đầu tư crypto vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền Bắc Kinh.

Liệu Hà Lan có học theo bước đi của Trung Quốc để tiếp tục triển khai các kế hoạch cấm crypto ở quốc gia này không? Hãy comment bên dưới ý kiến của bạn về vấn đề này  nhé .

Các bạn đừng quên ghé thăm Coinnews247  và tham gia group Telegram của team mình thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về thị trường crypto.

Theo dõi các kênh thông tin của Coinnews247.org !

Telegram Channel: https://t.me/coinnews247org

Fanpagehttps://www.facebook.com/coinnews247/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/

Facebook Comments

Tags: , ,

Hashtag hàng đầuKhám phá các Hashtag hàng đầu

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây