Hãy kiên nhẫn ! Dữ liệu cho biết giá Bitcoin giảm 9.000 đô la không phải là sự thay đổi xu hướng

Các trader đang lo lắng về việc giá Bitcoin giảm tới 27% trong ngày hôm qua, nhưng dữ liệu lịch sử cho thấy những đợt điều chỉnh mạnh lên đến 30% là điều tự nhiên ngay cả trong các thị trường tăng giá. Dữ liệu cho biết giá Bitcoin giảm 9.000 đô la không phải là sự thay đổi xu hướng.

Sau khi giá Bitcoin thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là 42,000 đô la vào ngày 8/1, nó ổn định trong phạm vi đã được thắt chặt từ 39,000 đô la đến 41,500 đô la trong hai ngày và cấu trúc cờ hiệu trên các khung thời gian ngắn hạn hơn gợi ý rằng khả năng Bitcoin có thể bứt phá lên 45,000 đô la.

Tất cả điều này đã thay đổi khá đột ngột vào ngày 10/1, khi mức hỗ trợ 39,000 đô la không giữ được và giá Bitcoin bước vào một đợt điều chỉnh mạnh.

Biểu đồ 4 giờ BTC / USD | Nguồn: TradingView

Một đợt giảm mạnh 26,6% đã đưa Bitcoin xuống 30,100 đô la trong 30 giờ sau đó và 1.5 tỷ đô la bị thanh lý theo tầng tại các sàn giao dịch phái sinh đã thúc đẩy sự điều chỉnh. Điều thú vị là nó xảy ra khi hợp đồng mở (OI) đối với hợp đồng tương lai BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại 12.7 tỷ đô la.

Hợp đồng mở trên các sàn giao dịch hợp đồng tương lai BTC | Nguồn: Bybt.com

Hành động giá của ngày hôm qua trình bày một câu chuyện về sự diệt vong, ảm đạm và thanh lý, nhưng điều mà nó không đề cập đến là giá Bitcoin đã giảm 20,4% chỉ một tuần trước khi nó kiểm tra mức dưới 28,000 đô la.

Trong sự kiện giá tương tự đó, tổng cộng 1.2 tỷ đô la hợp đồng Long đã bị thanh lý, do đó, hành động giá ngày hôm qua không quá khác biệt so với những gì thị trường trải qua chỉ một tuần trước ngày 11/1.

Biểu đồ 4 giờ BTC / USD | Nguồn: TradingView

Như biểu đồ trên cho thấy, Bitcoin đã tăng trở lại 11% trong một giờ sau khi giảm xuống dưới mức 28,000 đô la. Điều có thể khiến các trader ngạc nhiên lần này là mức tăng 13% từ 32,200 đô la lên 36,400 đô la, tạo ra một đáy giả (false bottom).

Để hiểu liệu có đúng như vậy hay không, người ta nên phân tích tỷ lệ Long-Short và thanh khoản hàng giờ của các trader hàng đầu tại các sàn giao dịch tiền điện tử.

Các trader hàng đầu của OKEx đã mua đỉnh

Dữ liệu do sàn giao dịch cung cấp nêu bật vị trí Long-Short của trader. Bằng cách phân tích vị trí của mọi khách hàng trên hợp đồng giao ngay, kỳ hạn và hợp đồng tương lai, người ta có thể có được cái nhìn rõ ràng hơn về việc các trader chuyên nghiệp đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm.

Như đã nói, đôi khi có sự khác biệt về phương pháp luận giữa các sàn giao dịch khác nhau, vì vậy người xem nên theo dõi các thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

Tỷ lệ Long / Short BTC hàng đầu | Nguồn: Bybt.com

Các trader hàng đầu tại Binance đạt trung bình 23% vị trí ủng hộ các giao dịch Long trong 30 ngày qua. Đây không phải là trường hợp vào ngày 7/1, khi họ bắt đầu thêm các vị thế Long cho đến khi đạt mức cao nhất 59% vào những giờ đầu của ngày 10/1.

Động thái này diễn ra khi Bitcoin phá vỡ ngưỡng kháng cự 37,000 đô la và mở đường lên 41,500 đô la. Do đó, các trader hàng đầu của Binance chủ yếu phản ứng sau mỗi lần di chuyển giá Bitcoin thay vì cố gắng dự đoán nó.

Mặt khác, các trader hàng đầu tại Huobi tính tỷ lệ trung bình Long-Short là 0.91 trong 30 ngày qua, do đó ưu tiên Short ròng tăng 9%. Từ ngày 8/1 đến đầu giờ ngày 10/1, những trader này đã tăng giá Short của họ, do đó chốt lời khi Bitcoin không thể phá vỡ mức 42,000 đô la.

Xu hướng này quay trở lại khi Bitcoin mất mức hỗ trợ 39,000 đô la và các trader hàng đầu của Huobi đã Short ròng 28% của họ xuống còn 4% trong nỗ lực bắt đáy.

Cuối cùng, các trader hàng đầu của OKEx đã thêm các vị thế Long, đưa chỉ báo này từ 1 (cố định) trong những giờ đầu của ngày 8 /1 lên tỷ lệ 1.79, có lợi cho các giao dịch Long trong những giờ đầu của ngày 11/1.

Những trader này đã mua đỉnh và là những người đã bị thanh lý mạnh khi giá Bitcoin giảm 26%. Tỷ lệ Long-Short của họ đạt 1,00 (không đổi) một lần nữa khi Bitcoin đạt 34,000 đô la vào ngày 11/1.

Các trader tại Bitfinex cũng bị bất ngờ

Bitfinex thu thập dữ liệu hàng tuần về lãi và lỗ của các trader hàng đầu, mặc dù người dùng có thể “chọn không tham gia” bảng xếp hạng này. Trong 24 giờ qua, 10 người dưới cùng đã mất tổng cộng 153.3 triệu đô la.

Lãi và lỗ hàng tuần của các trader hàng đầu trên Bitfinex | Nguồn: Bitfinex

Các khoản lỗ liên quan trong một vụ tai nạn bất ngờ không có nghĩa là các trader Bitfinex đã làm sai tất cả. Một số trader có thể đã định vị không tốt, nhưng nhìn chung họ đã chốt lời trong suốt đợt biểu tình. Hiện tại, các trader Bitfinex đang trở lại vị trí “trung lập” theo các mức lịch sử của nó.

Tỷ lệ Long-Short Bitcoin của Bitfinex (màu xanh lam) so với giá BTC (màu cam) | Nguồn: Bitfinex

Dữ liệu do sàn giao dịch cung cấp cho thấy rằng tỷ lệ Long-Short của Bitfinex đã tăng từ 2 lên 9, ưu tiên các giao dịch Long từ ngày 25/11 đến ngày 21/12.

Để hiểu mọi thứ rõ hơn, trung bình động 6 tháng của nó đứng ở mức 6, nghiêng về Long. Do đó, xem xét dữ liệu đòn bẩy từ các sản phẩm ký quỹ, những trader này đã có lợi nhuận đáng kinh ngạc.

20% sự cố là bình thường chứ không phải ngoại lệ
Cũng cần lưu ý rằng Bitcoin có mức biến động trung bình hàng ngày là 3.75%. Do đó, những sự điều chỉnh lớn này nên được mong đợi.

Bitcoin đã phải đối mặt với sự sụt giảm 50% trong ngày vào ngày 12 tháng 3 năm 2020, nhưng đối với những người đủ kiên nhẫn để giữ qua những giai đoạn giảm giá đó, một đợt tăng 11 lần sau đó khi tiền điện tử tăng từ 3,600 đô la lên gần 42,000 đô la.

P/s: Cờ hiệu là gì? – Trong phân tích kỹ thuật, cờ hiệu là một loại mô hình tiếp tục được hình thành khi có một chuyển động lớn trong một tài sản, được gọi là cột cờ, theo sau là một giai đoạn hợp nhất với các đường xu hướng hội tụ – cờ hiệu – theo sau là một chuyển động đột phá theo cùng một hướng là chuyển động lớn ban đầu, đại diện cho nửa sau của cột cờ.

Theo Cointelegraph

 

Theo dõi các kênh thông tin của Coinnews247.org !

   Telegram Channel: https://t.me/coinnew247org

   Telegram Group Chat: https://t.me/coinnews247org_Group

    Fanpage: https://www.facebook.com/coinnews247/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/

Tags: ,

Chia sẻ tin tức này

Bình luận của bạn