NEAR khởi chạy Legal Guild làm cầu nối giữa luật pháp và tiền mã hóa

Tổng quan

Legal Guild (Tổ chức pháp lý trên NEAR)

NEAR chào đón thêm một thành viên mới: Legal Guild (Tổ chức pháp lý trên NEAR) 

NEAR Legal Guild là tổ chức cộng đồng được tạo ra từ chương trình NEAR Guild, cộng đồng hướng tới hỗ trợ những dự án và các cộng đồng trong hệ sinh thái của NEAR Protocol. Nhiệm vụ chính của hội là xúc tiến liên hệ với cộng đồng của NEAR Protocol nhằm xác định các lĩnh vực pháp lý và đưa ra các giải pháp cần thiết cho các vấn đề phát sinh liên quan.

Khi làm việc cùng nhiều nhà phát triển trên NEAR Protocol khác nhau, hội nhận ra rằng họ đều có kiến thức nền tảng cực kỳ vững chắc ở một số chủ đề nhất định. Nhưng các nhà phát triển vẫn chưa xác định được các vấn đề chính mà ứng dụng của họ sẽ phải đối mặt. 

Trong tất cả các trường hợp, Legal Guild luôn sẵn sàng trợ giúp.

Đội ngũ đa ngành của hội có rất nhiều thành viên có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực pháp lý khác nhau. Mang lại cho Legal Guild một cấu trúc khác so với một công ty luật bình thường, bao gồm:

Legislation

làm luật ứng với những khuôn khổ về crypto ở các khu vực pháp lý khác nhau.

Chống rửa tiền / KYC( Know Your Customer) 

Due diligence

 Hoạt động thẩm tra, điều tra về doanh nghiệp hoặc tổ chức trước khi ký hợp đồng nhằm giảm thiểu rủi ro và tránh gây thiệt hại tới các bên liên quan.

Tokenization

mã hóa thông tin dưới dạng token, tăng tính bảo mật

Privacy & Data Protection

Quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu

Intellectual Property for crypto-assets

 (NFTs and digital assets):Quyền sở hữu trí tuệ đối với tài sản crypto, bao gồm NFT và những tài sản số khác.

Software licensing

Cấp phép phần mềm

Cybersecurity

 Bảo mật, an ninh mạng

Quy trình làm việc phi tập trung của hội được cấp phép của hàng loạt các dự án trên NEAR Protocol cho phép Legal Guild là hội lớn nhất về việc tạo ra một danh mục pháp lý đa dạng và phù hợp. Mục tiêu tối cao của hội được lập ra chính là mục đích phục vụ cộng đồng.

Giá trị của tổ chức Legal Guild mang tới cộng đồng NEAR Protocol

Giá trị của tổ chức Legal Guild mang tới cộng đồng NEAR Protocol

Công nghệ Blockchain và Web3 – cụ thể là DLT (Công nghệ sổ cái phân tán) – hiện đang giữ vị trí chủ đạo trong số các công nghệ đột phá nhất trên thế giới. Đối với nhiều người, những công nghệ phi tập trung này chính là công nghệ đang thay đổi để thay thế những công nghệ hiện tại, như cách mà Web 2.0 thay thế internet chậm chạp, đơn điệu ngày xưa.

 DLT đã hỗ trợ nhiều loại tài sản tiền điện tử khác nhau. 

Với các công nghệ mới sẽ cần các dịch vụ và lĩnh vực chuyên môn mới.

Legal Guild biết rằng công nghệ Web3 sẽ gây sự gián đoạn cho pháp lý hiện tại vì Web3 quá mới, chưa có lằn ranh pháp lý phù hợp.Cho nên các dịch vụ và chuyên môn mới sẽ rất quan trọng trong việc phát triển và áp dụng các giải pháp thay thế cho các mô hình cung cấp dịch vụ pháp lý truyền thống.

DLT là một trong những công cụ có khả năng tạo ra các mô hình kinh doanh mới và chúng có thể được áp dụng cho một loạt các giải pháp như Hợp đồng pháp lý thông minh. Có khả năng tự động hóa các mối quan hệ ràng buộc pháp lý, các hợp đồng này thực thi các điều khoản dưới dạng mã qua smartcontract khi điều kiện được đáp ứng. Tương tự, các thực thể mới được gọi là Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được tổ chức dựa trên mong muốn của các thành viên thay vì một cơ quan có thẩm quyền tập trung, DAO hoạt động tự chủ trên thị trường như một “tư cách pháp nhân đồng nhất”.

Để hiểu rõ hơn về bản chất pháp lý và các vấn đề của việc sử dụng chúng, bạn có thể tham đọc thêm phân tích của Legal Guild về smart contract và DAO.

Các bước đầu tiên của Luật 3.0

Blockchain trong pháp lý mới xuất hiện nhưng đã có loạt các công cụ mới đang được tạo ra. Ví dụ như smart contract – một lĩnh vực được cho là khó làm luật. Mỗi ngày dường như chúng ta càng ngày càng có nhiều giải pháp làm luật cho lĩnh vực đầy thách thức này, đặc biệt là vì pháp luật nói chung đi sau sự đổi mới của công nghệ nên vấn đề lại càng trở nên thách thức.

Nhìn từ góc độ pháp lý, hiện đang có một cuộc chạy đua điều chỉnh luật hiện có với những sáng kiến như: quy định đề xuất của EU về tài sản tiền điện tử – MiCađề xuất đồng euro kỹ thuật số của EU và nhiều đề xuất thử nghiệm về tài sản kỹ thuật số cấp quốc gia tại các nước khác.

Tất cả những thách thức và khó khăn này cho thấy một thực tế rõ ràng: các nhà lập pháp cảm thấy cấp bách hơn bao giờ hết để xác định các giải pháp ở cấp quản lý.

“Law of Code” và “Code as Law”

Công nghệ Blockchain củng cố xu hướng dựa vào code (hơn là law – luật) để điều chỉnh các hành động và giao dịch cá nhân, tất cả đều được ghi lại trên blockchain. DLT (công nghệ sổ cái phân tán), smart contract và DAO cho phép tồn tại một danh mục “tập các quy định bằng code” mới, từ đó thúc đẩy một cách hiểu mới về luật.

Khi các công cụ này hoàn thiện và hình thành từ góc độ pháp lý, các quy tắc hợp đồng áp dụng cho loại quan hệ này sẽ xuất hiện. Sau đó, luật có thể phát triển theo hướng giống như là code hơn là “luật cổ điển” thuần túy, giống như các quy tắc hợp đồng mới trở nên giống với các yêu cầu về kỹ thuật so với các quy tắc pháp lý truyền thống.

“Khi các smart contract  được triển khai trên blockchain, việc thực thi của chúng không được thực hiện trên máy chủ trung tâm mà được phân phối giữa mạng lưới các node. Do đó, chúng dựa trên chuỗi khối phức tạp hơn các phương tiện quy định công nghệ truyền thống ở chỗ chúng đủ tiêu chuẩn là code phần mềm máy tính và lại có tính tự trị – vì nó không phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba cụ thể nào để hoạt động, và nó độc lập – và nó không thể bị kiểm soát bởi bất cứ ai.” – De Filippi và Wright, 2015

Luật hiện tại cố tình sự mơ hồ và chung chung, vì mục đích của luật là để dễ dàng áp dụng cho nhiều tình huống nhất. Với DLT, chúng ta sẽ phải đối mặt với các vấn đề như phân quyền, thực thi có điều kiện tự động, các thiết bị dựa trên blockchain hoạt động theo quy tắc của chúng, chúng hoạt động với sự cứng nhắc của các quy tắc kỹ thuật đã được định nghĩa trước trong smart contract. 

Những tình huống này và bất kỳ tình huống không lường trước được khác sẽ yêu cầu cách xử lý và giải thích các quy tắc và luật pháp khác nhau.

Vậy nên, việc triển khai thực thi tự động “code as law” sẽ không hề đơn giản. Chúng ta hiện vẫn chưa sẵn sàng cũng như chưa được trang bị để đối phó với sự phức tạp và không thể đoán trước của hành vi con người.

Tổng kết

Tổ chức NEAR Legal Guild đang cống hiến mỗi ngày để giúp các dự án trên NEAR có thể xác định các vấn đề chính và tìm ra giải pháp phù hợp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về tổ chức, kêu gọi hỗ trợ pháp lý cho dự án của mình tại nearlegal.com.

*** Trên đây là bản tin mà Coinnews247 cung cấp hàng ngày nhằm theo dõi từng bước phát triển của hệ sinh thái NEAR cũng như các dapp trên nền tảng NEAR Protocol.

Theo dõi các kênh thông tin của Coinnews247.org !

Telegram | Facebook | Youtube | Tradecoin

Facebook Comments

Tags: , ,

Hashtag hàng đầuKhám phá các Hashtag hàng đầu

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây