Nguyên nhân nào khiến Binance và FTX đồng loạt giảm đòn bẩy?

FTX giảm giới hạn giao dịch đòn bẩy tối đa từ 101x xuống 20x

Mới bắt đầu vòng gọi vốn khổng lồ vào tuần trước, FTX Trading, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, đã quyết định giảm giao dịch rủi ro bằng cách hạn chế các khoản đầu tư có quá nhiều nợ.

Trong một chủ đề tweet vào sáng hôm qua, giám đốc FTX Sam Bankman-Fried tiết lộ rằng công ty có trụ sở tại Antigua sẽ loại bỏ đòn bẩy cao bắt đầu từ Chủ nhật ngày 25/07/2021 bằng cách giới hạn giao dịch ký quỹ ở mức 20 lần vốn đầu tư, thấp hơn đáng kể so với giới hạn 101 lần trước đó của sàn giao dịch.

Bankman-Fried cho biết quyết định này được đưa ra dựa trên nỗ lực của FTX trong việc khuyến khích giao dịch có trách nhiệm và thừa nhận đây là một bước đi theo xu hướng mà nền công nghiệp đang hướng tới sau những động thái tương tự của các công ty khác cùng ngành, chẳng hạn như Huobi Global của Trung Quốc, đã giảm đòn bẩy tối đa cho phép của nó từ 125x đến dưới 5x vào tháng trước do lo ngại về việc gia tăng quy định về tiền điện tử trong nước.

Bankman-Fried cũng cho biết các hạn chế đòn bẩy sẽ chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ hoặc ít hơn 1% khối lượng giao dịch của công ty, tổng cộng khối lượng trong 24 giờ qua của FTX là hơn 876 tỷ đô la, biến nó trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ tư trên thế giới.

Mặc dù nhiều chuyên gia tiền điện tử phê bình động thái trên của FTX nhưng Sam tin rằng điều này là cần thiết cho hệ sinh thái tiền điện tử và tiết lộ đòn bẩy trung bình của FTX chỉ là 2x.

Động thái này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi FTX huy động được số tiền kỷ lục 900 triệu đô la từ các nhà đầu tư với mức định giá nâng lên 18 tỷ đô la (gấp 15 lần mức định giá của công ty một năm trước).

Binance Futures giới hạn đòn bẩy lên 20 lần

Sau thông báo của FTX, Giám đốc điều hành sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance– Changpeng Zhao cũng xác nhận sàn sẽ hạn chế mức đòn bẩy khi trade. Tin tức được CZ đăng tải trên Twitter cá nhận của ông vào sáng nay. Ông chia sẻ:

“Biance sẽ bắt đầu giới hạn mức đòn bẩy cho người dùng mới tối đa 20 lần cho giao dịch hợp đồng tương lai tính từ Thứ Hai tuần trước, ngày 19 tháng trước. Chúng tôi không muốn làm cho điều này trở nên rắc rối. Vì lợi ích bảo vệ người tiêu dùng, chúng tôi sẽ áp dụng điều này dần dần cho những người dùng hiện tại trong vài tuần tới.”

Có thể thấy Binance đã giới hạn đòn bẩy đối với người dùng mới từ tận tuần trước và sẽ tiếp tục triển khai đến người dùng hiện tại trong thời gian đến.

Nguyên nhân giới hạn đòn bẩy

Việc giảm đòn bẩy đang diễn ra nhiều hơn, vào tháng 11, Coinbase Pro, trước đây cho phép đòn bẩy lên đến 3 lần, đã vô hiệu hóa giao dịch ký quỹ theo hướng dẫn của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Việc giới hạn mức đòn bẩy có lẽ xuất phát chính từ nguyên nhân rủi ro cao mà đòn bẩy mang lại. Nhiều người dùng Twitter đã chia sẻ rằng họ đánh mất rất nhiều tiền chỉ vì sử dụng đòn bẩy cao trong các giao dịch đầu tiên của họ.

FTX đã giải thích đây là động thái để họ khuyến khích người dùng giao dịch một cách có trách nhiệm, còn Binance thì cho rằng việc này là để bảo vệ các trader, hạn chế rủi ro. Sam chia sẻ:

“Về cơ bản tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều lợi nhuận từ việc giảm đòn bẩy trong hệ thống. Nó sẽ ngăn chặn một số tổn thất tài sản nghiêm trọng mà chúng tôi đã thấy.”

Bên cạnh đó, nhiều người khác trong cộng đồng cho rằng mức 20x vẫn còn cao, cho thấy các giới hạn nên được giảm hơn nữa.

Các mức giao dịch đòn bẩy đã thúc đẩy sự biến động giá mạnh mẽ trên thị trường tiền điện tử trong năm nay. Mặc dù nó có thể khuếch đại lợi nhuận và sinh lợi nhiều hơn so với đầu tư truyền thống, nhưng giao dịch ký quỹ cũng có thể dẫn đến thua lỗ lớn vì các công ty môi giới thường yêu cầu nhà đầu tư bán vị thế của họ hoặc gửi tiền vào tài khoản nếu các khoản đầu tư vượt quá một ngưỡng nhất định. Người sáng lập BKCM và quản lý danh mục đầu tư – Brian Kelly nhận xét:

“Khi bạn vay đạt đến một mức tài sản thế chấp nhất định, các công ty sẽ tự động bán tài sản của bạn và gửi đến cho người cho vay. Điều này làm tăng thêm hiệu ứng, đôi khi khối lượng lớn đến mức hầu hết các sàn giao dịch đều tạm ngưng.”

Với tình hình thị trường biến động hết sức phức tạp, việc giới hạn mức đòn bẩy của hợp đồng tương lai là điều hết sức cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, quy định pháp lý đang được siết chặt trên toàn thế giới nên các sàn giao dịch cũng đang thận trọng hết sức. Vào cuối tháng 6, Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh đã yêu cầu Binance ngừng tất cả các hoạt động được quy định tại quốc gia này sau khi xem xét hoạt động của nó. Hay mới đây, các nhà quản lý tài chính đã xuống tay mạnh mẽ đối với công ty cho vay tiền điện tử BlockFi, với cáo buộc công ty này đang cung cấp chứng khoán chưa đăng ký vào ngày 22 tháng 7.

Theo dõi các kênh thông tin của Coinnews247.org !

Telegram | Facebook | Youtube | Tradercoin

Facebook Comments

Tags: , , , , , ,

Hashtag hàng đầuKhám phá các Hashtag hàng đầu

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây