Những lời khuyên dành cho Trader mới

Trong kinh tế học, trader là người mua và bán các công cụ tài chính. Thị trường hoạt động của các trader rất đa dạng từ chứng khoán, cổ phiếu, forex, vàng, bạc hay nổi nhất hiện nay là tiền điện tử.

Càng ngày càng có nhiều người muốn gia nhập thị trường và bắt đầu trade. Tuy nhiên đối với người mới chưa có kinh nghiệm thì sẽ dễ dàng gặp thua lỗ. Chính vì vậy, hôm nay Coinnews247  có 10 lời khuyên muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những lời khuyên này sẽ hữu ích với các bạn trên con đường trở thành 1 trader chuyên nghiệp.

1. Đừng dùng margin quá sớm

Nếu đây là lần đầu tiên bạn gia nhập thị trường thì hãy bình tĩnh đừng vội trade sớm quá. Bạn có thể dành thời gian 1-2 tháng để làm quen với thị trường bằng cách nắm giữ một số tài sản được niêm yết. Việc đó sẽ giúp bạn trang bị thêm kiến thức cũng như hiểu được xu hướng cơ bản mà thị trường vận hành.

Bên cạnh đó, khi bắt đầu trade thì khoan sử dụng đòn bẩy quá sớm. Sử dụng margin có thể giúp bạn khuếch đại lợi nhuận nhưng cũng có rủi ro thiệt hại nặng nề nếu thị trường đi ngược dự đoán.

2. Hãy bắt đầu trade một cách nghiêm túc

Nếu tham vọng của bạn là trở thành trader chuyên nghiệp, bạn phải đầu tư cho nó một cách nghiêm túc như sau:

 • Bạn không thể có cuộc sống giàu có mong ước với thói quen làm việc tùy hứng.
 • Hãy lên danh sách các ưu tiên cần thực hiện của bạn và sắp xếp chúng với các công việc hàng ngày.

Nói về việc kỷ luật bản thân thì trên thế giới có 1 quy tắc nổi tiếng đó là quy tắc 10,000 giờ của tác giả Malcolm Gladwell. Theo ông, để trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào, một người cần 10,000 giờ luyện tập có chủ đích. Dù cũng có những ý kiến trái chiều xoay quanh quy tắc này tuy nhiên nếu bạn đầu tư thời gian công sức phát triển kỹ năng nào đó đương nhiên kỹ năng của bạn cũng sẽ tăng dần

=>: Vì vậy bạn , hãy sắp xếp thời gian tìm hiểu trading và thực hiện nó đều đặn mỗi ngày chắc bản thân bạn cũng sẽ phát triển một cách tốt hơn.

3. Cho bản thân thời gian để học hỏi

Bạn sẽ không thể  trở thành một nhà giao dịch có lợi nhuận trong vòng vài tuần hoặc vài tháng.  Từ kinh nghiệm của bản thân, bạn phải cần nhiều thời gian học tập để có có được các kỹ năng cần thiết khi giao dịch lâu dài.Bạn có thể trau dồi kỹ năng của mình bằng việc học tập thêm kiến thức về crypto qua những bài viết trong Những kiến thức cơ bản  của Coinnews247

Và bên cạnh đó, học hỏi ở đây không chỉ muốn nói đến các kỹ năng phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật để đọc chart, thành thạo thị trường. Quan trọng hơn nữa là cách bạn đối phó với những thất bại, những sự điều chỉnh của thị trường và rèn luyện tư duy của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần tránh đốt cháy giai đoạn. Nếu điều gì đó nghe có vẻ quá dễ dàng để thực hiện, thì thường khó xảy ra và không bền lâu. Không có con đường nào làm giàu nhanh chóng và đôi khi những con đường tắt mà bạn lựa chọn cuối cùng sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn. Hãy tìm hiểu khi trước khi trade và đầu tư, tránh quá tin vào những lời quảng cáo cam kết lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.

4. Xem xét và phân tích các giao dịch của bạn

Một nhà giao dịch thành công sẽ luôn theo dõi các giao dịch của họ. Bạn có nhớ 10 lần trade gần đây nhất của mình không? Nếu câu trả của bạn là KHÔNG thì bạn nên xem lại.

Làm thế nào bạn rút kinh nghiệm từ những lần trade thua nếu bạn không nhớ từng lỗi lầm mà mình từng mắc phải:

 • Bạn cần phải theo dõi và phân tích các giao dịch để tìm ra những gì ưu điểm và hạn chế khi trade để tránh lặp lại những lỗi lầm cũ.
 • Sau đó trước khi bạn nhấn nút mua hoặc bán ở những lệnh trade sau, bạn nên xem qua danh sách kiểm tra của bạn trong đó liệt kê tất cả các quy tắc giao dịch của bạn để đảm bảo rằng bạn không bỏ qua điều gì đó trước khi giao dịch.

5. Đừng mạo hiểm và hãy biết cắt lỗ đúng lúc

Khi bạn trade việc thua lỗ đương nhiên sẽ xảy ra, vì vậy hãy lập kế hoạch cho phù hợp. Nếu thua lỗ liên tiếp, tài khoản của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

 • Bạn có thể giảm thiểu rủi ro và chốt lợi nhuận bằng cách đặt điểm StopLoss đúng
 • Một lệnh cắt lỗ sẽ được thực hiện tự động và không yêu cầu nhà giao dịch phải làm gì thêm khi bạn đã đặt
 • Mỗi khi bắt đầu trade, bạn cần thực hiện phân tích và chọn điểm dừng hợp lý
 •  Hãy xác định mức rủi ro mà bạn có thể chấp nhận và thiết lập nó. Luôn đảm bảo rằng tất cả lệnh giao dịch của bạn đều có Stoploss.
 • Việc không cài StopLoss sẽ mang đến 1 mất mát rất lớn, có thể cháy cả tài khoản của bạn.

6. Đừng quá tham lam

Hãy cân nhắc như sau :

 • Khi trade hãy kiểm soát lòng tham và biết dừng lại đúng lúc
 • Nếu bạn gặp thua lỗ nhiều đừng cố gắng tiếp tục trade với hy vọng gỡ gạcHãy dừng lại và quan sát thị trường cũng như xem lại lỗi lầm đã mắc phải, bạn cũng có thể hỏi ý kiến của những người đi trước để có thêm kinh nghiệm và khắc phục tình hình
 • Đôi khi có những thời điểm thị trường chưa thích hợp để trade, hãy bình tĩnh và chờ đợi cơ hội đến.

7. Lập kế hoạch trước cho tất cả các giao dịch

Trước khi bắt đầu trade, bạn phải lập kế hoạch trước cho các giao dịch của mình.

 • Mỗi buổi sáng, bạn có thể xem qua tất cả các cặp giao dịch dự định của mình để tìm kiếm các cơ hội tiềm năng cho ngày hôm đó
 •  Sau đó, thiết lập các cảnh báo giá, phân tích kỹ thuật và đưa ra các kịch bản có thể xảy ra cho giao dịch đó
 • Sau đó, bạn chỉ cần ngồi lại và chờ xem liệu giá có làm những gì bạn cần làm để hoàn thành kế hoạch giao dịch của mình hay không.

8. Chịu hoàn toàn trách nhiệm

Bất cứ điều gì xảy ra trong giao dịch, bạn phải có trách nhiệm hoàn toàn về điều đó.

 • Nếu điều gì đó không diễn ra theo kế hoạch, đừng đổ lỗi cho người môi giới, người phân tích, tin tức hoặc các kênh tín hiệu mà bạn tham khảo
 •  Bạn phải  là người chịu trách nhiệm duy nhất trong việc này
 • Vì lựa chọn giao dịch là của cá nhân bạn, đừng đổ lỗi cho những vấn đề khác mà hãy chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình và tìm ra lý do tại sao bản thân sai

Với tư duy sâu sắc như vậy sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn bởi vì mỗi giao dịch thực hiện đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn và bạn là người có thể xoay chuyển tình thế. Đổ lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài sẽ làm bạn mất đi khả năng đó.

9. Biết cách phân bổ vốn và giữ cho tinh thần thoải mái

 • Quan trọng hơn cả vật chất đó chính  là tinh thần của bạn
 • Nếu bạn mất đi ý chi trong những lần thua lỗ thì bạn sẽ sớm rời bỏ cuộc chơi
 • Hãy giữ cho bản thân một tâm thế thoải mái khi trade để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.

Cũng như để không bị nặng nề quá, hãy biết cách phân bổ vốn hợp lý. Đừng dốc toàn bộ tài sản của bạn vào việc trading, thay vào đó với giai đoạn đầu chỉ nên sử dụng số tiền nhàn rỗi. Khi đó, thông qua giao dịch bạn có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức mới cũng như nếu rủi ro xảy ra bạn cũng không chịu tổn thất quá nặng nề.

Thêm vào đó trong những cú trade bạn nên dành tối đa 2-3% tổng tài sản khi mới vừa tham gia vào Trading, việc phân bổ vốn ở mỗi lệnh Trade cũng rất quan trọng vì khi đã xác định được số tiền bạn có thể mất thì tâm lý bạn sẽ rất thoải mái và từ tâm đó sẽ giúp đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Thêm nữa việc phân bổ vốn quan trọng vì khi bạn quản lý được tài khoản nhỏ thì đến lúc tài khoản bạn tăng nhiều lên vài triệu USD thì 2-3% đó cũng đã 1 khoản tiền lớn cần bạn quản lý.

Dưới đây là Bảng mối quan hệ giữa Tỷ lệ thua lỗ và Tỷ lệ phục hồi cần đạt ở lần trade tiếp. Chẳng hạn như, nếu lần trade này bạn thua lỗ $50 thì để có thể hòa vốn bạn cần phải thắng 100% của 50$ ở lần trade kế tiếp.

10. Luôn biết điểm dừng và rút lãi đúng cách

 • Lời khuyên cuối cùng đó là rút lãi
 • Nhiều trader tập trung quá vào lợi nhuận và dễ bị sa ngã
 • Sau mỗi lệnh win hãy rút lãi để có thể đảm bảo nó, tránh tâm lý ảo tưởng ham trade mà mất cả chì lẫn chài
 •  Phải biết rút lui đúng lúc để mang về lợi nhuận và hiện thực hóa nó thành vật chất, tránh trường hợp rút lãi sau đó lại nạp lên thị trường để trade tiếp

+ Bạn cần ghi nhớ câu nói nổi tiếng trong giới trader “chốt lời không bao giờ sai”.

Vừa rồi là 10 lời khuyên được mình và Coinnews247  đúc kết từ kinh nghiệm thực tế và muốn chia sẻ với bạn. Do đó, hãy tuân thủ tất cả các nguyên tắc được nêu trong bài viết này và để chúng hướng dẫn bạn trong hành trình trở thành trader chuyên nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công .Các bạn đừng quên ghé thăm Coinnews247 và tham gia group Telegram của team mình thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về thị trường crypto.

Đọc thêm :02 Sai lầm thường gặp trong Trade coin

Theo dõi các kênh thông tin của Coinnews247.org !

Telegram Channel: https://t.me/coinnews247org

Fanpage: https://www.facebook.com/coinnews247/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/

Facebook Comments

Tags: , ,

Hashtag hàng đầuKhám phá các Hashtag hàng đầu

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây