Phân tích BTC & Dominance – Tâm lý thị trường tích cực

Tổng quan thị trường

Tổng quan thị trường tuần qua khá tốt khi BTC di chuyển về kháng cự trên tôn trọng những gì đã được mình nhận định trong bài view tổng hợp tuần trước.

Việc vốn hoá BTC tiếp tục giảm cùng các coin top đang được tập trung nhiều hơn trong thời gian này đã đẩy hầu hết altcoin, ETH tạo đỉnh mới lên mức $4,000, top 10 thậm chí top 100 trở về kháng cự đỉnh cũ sau đó tạo All-time-high mới.

Không chỉ dừng lại ở đó, dòng vốn liên tục luân chuyển giữa các đồng tiền điện tử và vào ngày chủ nhật, vốn hoá lại trở về DOGE coin và một đồng meme khác là SHIB – khá hài hước nhưng nó lại leo lên top #29 trong bảng xếp hạng vốn hoá.

Trong lần xuất hiện trên CNBC, Chủ tịch  – Gary Gensler thừa nhận rằng Bitcoin là một “kho lưu trữ giá trị” bất chấp sự biến động của nó. Đây là động thái tích cực đến từ vị tân chủ tịch khi trước đó, Crypto đã trải qua một giai đoạn khó khăn với nhiệm kỳ trước của chủ tịch SEC.

Hay thậm chí, thị trưởng Miami (thành phố thân thiện với crypto) – Francis Suarez đã nói rằng ông đã mua bitcoin ngay từ thời điểm gói kích thích 1,9 nghìn tỷ được thượng viện thông qua.

Đó là những điểm nhấn đa số là tích cực của tuần qua, chúng ta cùng nhìn sang dữ liệu dòng tiền đang muốn nói lên điều gì và dự đoán tuần sau sẽ ra sao nhé.

Dữ liệu On-chain

Dữ liệu on-chain có nhiều điều đặc biệt. trước tiên là số BTC liên tục được rút ra khỏi sàn Coinbase.

BTC rút ra trên sàn Coinbase. Nguồn: Cryptoquant

Liên tục có một lượng BTC được rút ra đều đặn trong thời gian vừa qua, thậm chí trong khi thị trường ở giai đoạn bất ổn nhất khi nhiều người đang lo sợ BTC hồi phục thì BTC vẫn liên tục được rút ra. Có thể thấy đơn giản là, khi đám đông đang lo sợ việc BTC tạo đỉnh tiến vào giảm giá thì các cá mập vẫn âm thầm khiến nguồn cung BTC trên các sàn exchange ngày càng giảm xuống, niềm tin tăng giá của họ là dài hạn và chưa có xu hướng chốt lời.

BTC rút ra trên các sàn giao dịch. Nguồn: Cryptoquant

Đối chiếu dữ liệu tổng quan trên toàn bộ các sàn Exchange cũng thấy điều tương tự khi các giao dịch rút BTC lớn luôn nhiều hơn các giao dịch nạp BTC.

Lượng BTC nạp vào trên các sàn exchange. Nguồn: CryptoQuant.

Thậm chí con số này khá chênh lệch và đang khiến nguồn cung dần thấp hơn sau mỗi tháng.

Nhiều nhà đầu tư tự hỏi liệu BTC đã đạt đến đỉnh hay chưa khi một vài thông số có xu hướng giống như đã từng xảy ra vào tháng 1 năm 2018 khi thị trường gấu tấn công kéo dài 3 năm. Tuy nhiên, chu kỳ này có các chỉ số khác nhau với rất nhiều BTC chuyển từ các nhà đầu tư ngắn hạn sang “strong holder”.

Số holder tăng lên. Nguồn: Chart.woobull.com

Như đã thấy ở trên, vào năm 2017 BTC chỉ có một giai đoạn ngắn và ngay sau đó số lượng các holder ngắn hạn đã tăng lên. Điều ngược lại đã xảy ra trong đợt tăng giá này. Khi giá của BTC tăng lên, tỷ lệ phần trăm nguồn cung của nó đi vào những người nắm giữ dài hạn đang tăng chưa từng có.

Tất nhiên giai đoạn này sẽ đến một giới hạn nào đó, nhưng có vẻ dữ liệu về tâm lý thị trường lại đang chứng minh rằng chắc chắn nó đang không nằm trong giai đoạn này:

Tâm lý tăng giá

Nguồn cung BTC của các holder nắm giữ 100 – 1000 BTC đang trùng hợp có nhiều điểm tương đồng với giai đoạn tháng Giêng trước đợt tăng giá mạnh mẽ của cả thị trường.

Tại thời điểm này, chỉ số gần như không có dao động trước khi nó tăng lên và trùng xu hướng trước khi giá đạt ATH mới:

Nguồn cung Bitcoin được nắm giữ bởi các hokder có 100-1,000 BTC. Nguồn: Glassnode

Nguồn cung thấp, liệu rằng với tình hình hiện tại thì chart BTC cùng Dominance đang như thế nào?

Phân tích kỹ thuật BTC

Chart BTC/USDT khung D1 sàn Binance

Hiện tại BTC đang di chuyển trong một nêm tích luỹ sau khi break vùng kháng cự $57,600 là kháng cự của khung H4 và quay trở lại tiếp tục trend tăng giá. Kết hợp các tín hiệu từ cuối tuần trước thì khả năng tuần tới sẽ có những tín hiệu tích cực hơn để hợp thức hoá đà tăng vừa qua cùng việc tiếp tục di chuyển trong trend tăng của tuần này.

Nến tuần vừa qua được đóng là một nến tăng giá có bóng nến dưới dài, mặc dù biên độ giao động không nhiều bằng tuần trước nhưng volume lại cao hơn chứng tỏ lực mua của khu vực $52,000- $53,000 khá lớn và ủng hộ đà tăng trong tuần tới.

BTC có tín hiệu tích cực cũng tác động và sẽ ủng hộ các coin top tiếp tục xu hướng tăng trong tuần này.

Phân tích kỹ thuật Dominance

Chart Dominance khung tuần

Tiếp tục xem xét BTC dominance, tuần vừa rồi BTC.D gần như không hồi lại mà tiếp tục dump, dòng tiền BTC tiếp tục bị rút sang altcoin đặc biệt là. Vẫn luôn là khả năng hồi lại 1 nhịp của BTC.D hoặc có thể sẽ sideway nhẹ. Không nên chủ quan vì quá nhiều tuần BTC.D giảm và không hề điều chỉnh, việc hút vốn hoá về lại BTC khiến BTC tăng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Nhưng trên khung lớn hơn là khung tuần, BTC.D vẫn hướng tới mục tiêu là vùng 40% khi hỗ trợ khung W ở 48% đã bị phá vỡ. Hợp lưu với xu hướng trên khung ngày chính là hồi phục về vùng 48% rồi tiếp tục xu hướng giảm.

Nhận định

Hiện tại mặc dù thị trường đang trong giai đoạn mà mọi chỉ báo ủng hộ cho đà tăng trưởng chung. Tuy nhiên, trong đầu tư bạn cần xác định kỹ lại mục tiêu của bản thân là gì, mức lợi nhuận đã đạt hay chưa và phương án phòng ngừa rủi ro ra sao: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, và biết sợ hãi khi người khác tham lam”.

Hiện tại hầu hết các chỉ báo đều bước vào vùng không chắc chắn, thị trường đang trong giai đoạn hype và bản thân mình cũng có phương án phòng rủi ro và đảm bảo lợi nhuận kể cả thị trường có đi theo bất kỳ hướng nào.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ Coinnews247 Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Theo dõi các kênh thông tin của Coinnews247.org !

   Telegram Channel: https://t.me/coinnews247org

    Fanpage: https://www.facebook.com/coinnews247/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/

Facebook Comments

Tags: , , , ,

Hashtag hàng đầuKhám phá các Hashtag hàng đầu

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây