Staking ETH 2.0 stETH của Lido (LDO) và tiềm năng trong tương lai

ETH 2.0 được xem là giải pháp khắc phục những nhược điểm của mạng lưới cũ, và đã đón đầu việc ETH 2.0 launching, nhiều anh em có thể dùng ETH để stake ETH2.

Tuy nhiên, có vài vấn đề xuất hiện, đó là anh em khi stake xong thì số ETH2 đó sẽ bị khóa lại, hay nói cách khác, anh em không thể bán, trade hay rút số ETH2.

Vậy Lido chính là giải pháp khắc phục điều này bằng stETH. Không chỉ vậy, stETH của Lido còn rất nhiều ứng dụng tiềm năng mà Lido có thể tận dụng.

Anh em hãy cùng mình nghiên cứu qua bài viết này để hiểu hơn về use cases của stETH. Bài viết được tham khảo từ Blog của Lido, anh em muốn có thể đọc thêm tại đây.

Lido: Giải pháp Staking ETH 2.0

Khi stake trên ETH 2.0, anh em sẽ gặp các vấn đề như:

  • Không thể dùng số ETH2 vừa stake (nó đã bị khóa và phải chờ có thể vài năm);
  • Phải stake với bội số của 32 (tức là 31 ETH không thể stake, mà 33 ETH cũng chỉ được stake 32 ETH).

Vậy Lido xuất hiện để giải quyết điều này, cụ thể:

  • Vấn đề thanh khoản: Khi stake ETH trên Lido, anh em nhận lại stETH theo tỷ lệ 1:1 và có thể dùng nó dùng nó như ETH bình thường.
  • Vấn đề số lượng: Anh em có thể stake với số lượng ETH bao nhiêu cũng được.

Chính stETH này của Lido hoàn toàn có thể được sử dụng ở nhiều Defi protocols như lending, DEX, liquidity pools, yield aggregators, yield optimizers hay derivatives.

Vậy thực tế mà stETH có thể ứng dụng trong tương lai là gì, đây mới chính là nội dung chính mình muốn truyền đạt đến anh em.

Ứng dụng thực tế mà stETH của Lido có thể áp dụng

Liquidity Pools

Liquidity Pools là một Pool chứa nhiều Tokens, ứng dụng công nghệ AMM để swap qua lại với nhau một cách nhanh chóng. Uniswap, Curve và Sushiswap đều là những nền tảng sử dụng Liquidity Pool AMM để phục vụ người dùng.

Cụ thể, stETH và Vanilla ETH sẽ vào cùng 1 Pool để swap qua lại. Điều này giúp anh em muốn nhận lại ETH đã deposit vào stake có thể nhận lại mà không cần đợi khi ETH 2.0 đến giai đoạn tiếp theo.

Team Lido sẽ tiếp tục phát triển giúp hạn chế impermanent loss cho LPs và giữ cho tỷ lệ giữa stETH và Vanilla ETH được cố định.

Ngoài stETH và Vanilla ETH, Lido cũng đang triển khai nhiều chương trình Liquidity mining khác với stETH và LDO, anh em tham khảo thì bấm vào từng mục:

Lending

stETH sẽ được wrapped thành vật thế chấp, giúp người dùng có thể dùng để đi vay trong khi không vẫn unstake ETH2. Điều này sẽ thúc đẩy thị trường Defi tối ưu hóa năng suất và vay vốn. Hiện nay Aave, Maker, Compound, Cream là những protocol có khả năng áp dụng stETH.

  • Ứng dụng đòn bẩy: Anh em sẽ dùng stETH để vay ETH, sau đó lại dùng ETH để swap lại stETH và thêm nó vào khoản vay hiện tại nhằm bẩy khoản vay lên.
  • Ứng dụng khác: Anh em còn có thể dùng stETH để vay ETH, sau đó dùng ETH đó để: stake trên nền tảng Lido, cung cấp thanh khoản vào các Pool,…

Ngoài ra, dự án cũng cho phép vay stETH nếu ai cần. Vậy lúc này, người stake ETH2 sẽ được thu lợi từ 2 nguồn: (1) Nguồn ETH2 staking và (2) lợi suất từ việc cho vay stETH.

Tuy vậy, việc triển khai stETH vẫn phải xem xét tiếp, nếu anh em muốn nghiên cứu thêm thì có thể truy cập thông tin dưới đây:

Strategies và Aggregators

Aggregators có thể sử dụng stETH nhằm tăng năng suất farming và tạo thêm yield.

Một trong những chiến lược hiện tại đang tiến hành là stETH – ETH Pool, sử dụng nguồn reward thu được từ việc cung cấp thanh khoản cho Curve stETH-ETH Pool để stake trở lại vào Pool

Ngoài ra, còn một chiến lược có thể xem xét, anh em dùng stETH làm vật thế chấp vay ETH. Sau đó anh em dùng nguồn vay ETH đó để cung cấp thanh khoản cho Curve Pool hay Onsen Pool…

Derivatives

Derivatives hay còn gọi là phái sinh, và Lido cũng ấp ủ một ý tưởng về sản phẩm này, cụ thể:

  • Các protocol phát hành tài sản tổng hợp sẽ dùng stETH để mint (đúc) tài sản. Lúc này người dùng có thể sử dụng tài sản vừa đúc này để theo dõi các loại tài sản khác ngoài defi như vàng, bạc hay chỉ số chứng khoán.

Chính vì sự dồi dào thanh khoản của tài sản tổng hợp, lúc này ETH tổng hợp có thể được pool chung với stETH để giảm slippage.

  • Bảo hiểm: Hiện tại stETH chưa có ứng dụng trong lĩnh vực bảo hiểm, tuy nhiên ý tưởng về việc người dùng có thể bảo hiểm cho các lỗi xác thực hay “hét giá” của Validators. Unslashed Finance đã hợp tác với Lido để bảo hiểm 5% cho vấn đề validators.
  • Call/Put Option: Trong tương lai gần, Lido sẽ mở stETH ra lĩnh vực này.

Tổng kết và ý kiến người viết

Ngày nay, chuyện một protocol tích hợp vào một hệ sinh thái đã quá quen thuộc. Khi tham gia vào hệ sinh thái tốt, protocol sẽ tận dụng khả năng mở rộng để phát triển ý tưởng của riêng mình. Và theo mình nghĩ, Lido là một dự án tốt giải quyết được vấn đề người dùng trong việc staking ETH, tuy nhiên vẫn chưa dừng ở đó, LDO vẫn còn nhiều tiềm năng trong ứng dụng ở thị trường Defi này.

Trên bài viết, đó là những use case tiềm năng cho phép Lido phát triển mạnh hơn. Anh em hãy cùng xem LDO có thể đi xa được như thế nào.

Ý kiến của anh em về tiềm năng của Lido là thế nào ? Đừng ngần ngại comment bên dưới, mình sẽ thảo luận cùng anh em.

 

Tags: , ,

Chia sẻ tin tức này

Bình luận của bạn