Khi thị trường đổ máu bạn sẽ làm thế nào để giữ vững tâm lý

Chào các bạn, chắc hẳn mọi người đang vào đọc bài viết này thì đã và đang tham gia vào thị trường crypto .

Bài viết này mình tâm sự 1 chút về quá trình và cơ duyên mình đến với thị trường , bài viết dựa trên quan điểm cá nhân từ những trải nghiệm của riêng bản thân mình , nhưng thông qua bài viết này mình mong muốn các bạn sẽ nhìn thấy được phần nào đó của chính bản thân trong câu chuyện mình sẽ kể dưới đây.

Giới thiệu về bản thân và cơ duyên biết đến Crypto

Hiện tại mình đang là Founder của Coinnews247, ban đầu mình vào thị trường crypto là do được mời tham gia vào một dự án cho nhận Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam.

Hồi mà được biết đến Bitcoin thì chưa biết gì về Blockchain hay công nghệ gì cả, đơn giản là thấy lợi nhuận cho nhận khủng hẳn 30%/tháng .

Trước khi biết crypto thì mình có kinh doanh truyền thống , nhưng khi biết đến crypto mình so sánh thị trường này mang lại lợi nhuận rất nhiều, khi mình mua 1 Bitcoin đầu tiên giá trị của nó khoảng 350$/BTC, thấy 1 đồng tiền hồi đó mọi người gọi là ” Tiền ảo” mà nó lại tăng đều vài chục % mỗi ngày hay chưa?

 

Trải nghiệm trong thị trường

1: Lần tưởng về dự án trả lãi cao

oh… 30% – 50%/tháng thậm chí là hơn , bạn tính xem nhân lên 1 năm sẽ là mấy trăm phần trăm một con số không hề nhỏ tý nào .

Trong quãng thời gian này mình tìm hiểu rất nhiều về công nghệ Blockchain là gi? tham dự các hội thảo, tìm hiểu các thông tin trên mạng về tiền điện tử.

Nhưng cũng đã làm mất khá nhiều tiền cho dự án MLM – những lời nói có cánh và những con số lãi suất khủng khiếp mà kinh doanh truyền thống khó mà đạt được.

Không làm mà cũng có ăn thì chỉ có nước mưa và *** mà thôi

Nhưng cũng chính nhờ giai đoạn này mà mình hiểu được bản chất của thị trường , vì thế mình đã có được trải nghiệm ở MLM là ” khi mình kiếm được tiền thì đồng nghĩa sẽ có 1 người mất tiền trong hệ thống của MLM ”

Vậy làm sao để mình có thể kiếm được tiền và tồn tại được ở thị trường này đây? mình nhận ra rằng phải có kiến thức và thật giỏi , lúc này mình đã tìm hiểu về cách giao dịch trên các sàn .

2: Mua đỉnh bán đấy, hoang mang trong các chỉ số kỹ thuật, cảm xúc không kiểm soát được

Giai đoạn này ở thị trường coin thầy bà còn chưa mọc lên máy người đâu, vậy nên kiến thức đều tự tìm hiểu trên mạng, tìm tòi các tài liệu chuyên sâu hơn về biểu đồ nến , các chỉ báo kỹ thuật , các định giá 1 đồng coin… và mọi thứ lúc này đều mơ hồ, càng áp dụng thì càng rối .

Về thị trường lúc đó thì đang ở giai đoạn đầu phát triển nên cực dễ FOMO, thấy con nào mà nhú tăng lên là BUY liền, rồi thị trường nhún nhẹ cái lại bán cắt lỗ, cứ 1 vòng luẩn quẩn FOMO như thế khiến tài sản của mình ngày càng hao hụt, nhưng cũng chính lúc đó mình đã hiểu thị trường coin rủi ro hơn các thị trường khác đồng nghĩa với cơ hội lại rất nhiều.

Thị trường không sai, sai ở chúng ta là chưa chịu khó học tập nghiêm túc và kiểm soát rủi ro cảm xúc một cách tốt để đem lại lợi nhuận cho bản thân.

3: Thành quả rồi cũng đến

Sau thời gian trầy da tróc vảy với thị trường, mình tìm hiểu và học hỏi rất nhiều , cũng follow sát thị trường và các Group trade coin hồi đó để cập nhật nhiều thông tin từ cộng đồng nhiều hơn.

Trade cũng khá thuận do 1 phần thị trường ủng hộ , mua đâu thắng đó, mua bừa 1 con shitcoin cũng ăn X2 X5 rất dễ dàng.

bạn tưởng tượng rằng sáng bạn mua và chiều bạn chốt ăn cả 50% – X3 tài sản thì thị trường ủng hộ bạn cỡ nào rồi đấy.

Mình cũng phải thừa nhận rằng những thành quả mình nhận được không phải ngẫu nhiên mà nhờ đồng hành cùng 1 Team nhỏ hồi đó.

Bạn hỏi Team nào ư???

Thời gian đó vài anh em chơi với nhau, hay trao đổi và chia sẻ kiến thức về crypto đã thành lập lên team TradeCoinClub và hiện tại là TradeCoinX1000BTC.

mình sẽ tâm sự quá trình hình thành và phát triển cho các bạn sau nhé, giờ thì đến phần tiếp theo…

Thế nào để giữ vững tâm lý khi thị trường đỏ rực

Để có thể giữ vững được tâm lý khi thị trường đỏ lửa, mình đã khắc sâu trong tâm mỗi lần mình chuẩn bị click nút “buy” về chữ “vị thế”. Mình không bao giờ buy khi toàn thị trường đang xanh mướt, mình cũng không buy ngay khi thị trường đang đỏ.

Khi thị trường đỏ lửa, để có được vị thế “an toàn”, mình thường xem xét buy khi mà thị trường đang có mức giảm ~20% đối với các altcoin. Để buy một token nào đó mình thường sử dụng vùng kháng cự/hỗ trợ, đường trendline, đường EMA và cuối cùng là indicator Fabonacci. Phần khi gặp được vùng hỗ trợ trên khung 4h thì mình sẽ xem xét buy bằng cách đặt lệnh ngay dưới vùng hỗ trợ 1 ít và đặt ít nhất 5 lệnh với 5 token khác nhau (mình đặt nhiều lệnh để có thể bắt “râu” và xác suất mình thường vuột mất 2 lệnh không khớp, nhưng một khi khớp rồi thì đa số đều lãi do thị trường hồi).

Mình chú ý nhất những token có xếp hạng vốn từ #30 tới #150, bởi vì đây là nhóm token theo mình nhận xét là hồi phục nhanh nhất khi BTC sideway, và đó cũng là nhóm có nhiều token tiềm năng mà mình có thể hold.

Chính vì mình không bao giờ mua trong lúc thị trường đang quá hưng phấn, nên cho dù thị trường có giảm thêm 10% nữa thì vị thế của mình chỉ đang ở mức -10%, điều này giúp tâm lý mình trở nên vững hơn rất nhiều, giúp mình không còn tâm lý phải FOMO và không còn tâm lý phải “nhảy ra nhảy vào” làm mất vị thế.

Người thầy dạy cho bạn nhiều nhất đó là thị trường

Câu nói này mình xin phép đặt ở đề mục vì nó quá đúng đối với mình. Từ lúc bắt đầu tham gia vào các hoạt động đầu tư, mình đã học từ rất nhiều nguồn và cũng rất nhiều người. Mình học cách phân tích cơ bản, học cách phân tích kỹ thuật, học đủ thứ, tìm hiểu đủ thứ, có khi máy mình lag vì mình đã bật quá nhiều Chrome tabs để đọc.

Nhưng khi mình trải nghiệm thực tế thì nó lại rất khác. Khi mọi người tìm hiểu về blockchain và bitcoin, mọi người đang đứng trên phương diện là một nhà đầu tư, nhưng khi đã bước vào thị trường thực sự, chúng ta đa số đều là những nhà đầu cơ.

Lúc này những kiến thức chúng ta học ban đầu về thị trường trở nên “không thực tế”, bởi vì ở thị trường crypto, phần lớn kiến thức sẽ được dạy bởi những “cá mập” trong thị trường. Liệu anh em đã bao giờ thắc mắc “Giá trị của một đồng token tăng lên do có nhu cầu thật sự hay tại thời điểm đó mọi người đang bị chi phối bởi tin tức?”

Mình xin phép gọi đây là trải nghiệm. Đối với mình trải nghiệm còn quý giá hơn cả kiến thức. Bởi vì kiến thức thì có thể học được nhưng trải nghiệm và kinh nghiệm thì rất khó để có thể tiếp thu. Chúng ta chỉ có thể có được kinh nghiệm thông qua việc tiếp xúc và tương tác với thị trường hằng ngày.

Chính vì thế, mình có lời khuyên nhỏ là anh em tham gia vào thị trường crypto ngoài chuẩn bị một ít kiến thức về đầu tư thì đừng bỏ qua việc trải nghiệm các sản phẩm của thị trường. Bước đầu có thể là mua bán hold, sau đó có thể trade thử đòn bẩy/phái sinh, tham gia staking/yield farming,… Tất cả những trải nghiệm này có thể sẽ gây mất mát ở lần đầu tiên, nhưng mình tin tất cả sẽ mang lại kiến thức cho anh em.

Lời kết

Đến đây mình xin kết thúc những dòng tâm sự của mình về thị trường. Mình xin kết lại ở câu cuối cùng. Thị trường crypto vẫn rất tiềm năng và màu mỡ, không những thế nó còn phát triển mạnh hơn từng ngày, chỉ có điều anh em chịu kiên nhẫn học hỏi để follow thị trường mỗi ngày không.

Mình hi vọng với bài viết của mình, anh em có thể tránh được những sai lầm mình đã gặp và có động lực hơn trong việc kiên nhẫn ở lại với thị trường. Chúc anh em một ngày cuối tuần tốt lành và hẹn anh em khi chúng ta đang ở “Moon” nhé !

 

Theo dõi các kênh thông tin của Coinnews247.org !

   Telegram Channel: https://t.me/coinnews247org

    Fanpage: https://www.facebook.com/coinnews247/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/

Facebook Comments

Tags: ,

Hashtag hàng đầuKhám phá các Hashtag hàng đầu

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây