Trader có phải một nghề ?

Giới thiệu

Trader là một thuật ngữ mà có lẽ không còn xa lạ gì với những người đã và đang tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

Nhưng cũng không ít người mới tham gia thị trường không hiểu khái niệm Trader là gì, công việc cụ thể ra sao, lợi nhuận nhiều hay ít? Để hiểu rõ hơn về trader cũng như giúp bạn trở thành một trader chuyên nghiệp, chúng ta hãy cùng Coinnews247  tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Trader là gì?

Trên thị trường tài chính, Trader là một cá nhân thực hiện các giao dịch mua/bán các sản phẩm tài chính mà cụ thể ở đây là các loại tiền điện tử cryptocurency, dưới danh nghĩa của bản thân mình hoặc đại diện cho tổ chức / cá nhân khác. Khi nói đến Trader là nói đến sự đầu cơ mang tính ngắn hạn và tìm kiếm lợi nhuận thông qua sự chênh lệch giá cả, trái ngược với thuật ngữ Investor (nhà đầu tư) là những người giao dịch trong khung thời gian dài hạn hơn.

Tuy nhiên khá nhiều người nhầm lẫn về từ Trader này. Đa số thì những người giao dịch trên thị trường chuyên nghiệp, lâu năm và nhiều thì mới được ưu ái dành cho từ trader mà thôi. Nhưng có lẽ ở Việt Nam thì người giao dịch mới hay cũ, có kinh nghiệm hay không thì vẫn gọi là một trader.

Trader có phải là một nghề không?

Nhiều khi mình vẫn tự hỏi, ở Việt Nam, tại sao người ta lại hay nói “chơi tiền ảo”, “chơi bitcoin”? Phải chăng họ coi việc giao dịch tiền điện tử chỉ giống như một trò chơi may rủi? Được thì là trời cho, mất thì là trò chơi.

Như mình đã đề cập ở trên, Trader là từ dùng để gọi chung những cá nhân thực hiện giao dịch, trao đổi hay mua bán tiền điện tử. Trader tuy không được gọi là một nghề nhưng hiện nay nhiều người trẻ đều ưu tiên lựa chọn công việc này bởi nó cho thu nhập cao, và đặc biệt, đây là công việc tự do làm ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào, không có sự ràng buộc về mặt thời gian.

Tuy nhiên, nếu nói đây là một nghề thì cũng không hoàn toàn chính xác. Vậy nên các bạn có thể xem Trader như là một công việc mà thôi – một công việc kinh doanh đòi hỏi sự nghiêm túc và bài bản, không phải là một nghề.

Có nên làm trader không?

Trước khi vào trả lời thì mình sẽ chia ra làm 2  ý chính đó là : Ưu điểm Nhược điểm 

1.Ưu điểm của công việc Trader

 • Đa dạng sự lựa chọn: Làm nhân viên cho các sàn môi giới hoặc là trader tự do – bản thân đầu tư kiếm tiền => Sự đa dạng về công việc nên sẽ có nhiều sự lựa chọn. Hoặc mọi người có thể từ trader tự do chuyển sang trader chuyên nghiệp, hoạt động chuyên mảng tư vấn giao dịch.
 • Các trader bên cạnh làm công việc về kỹ thuật giao dịch thì có làm người môi giới, làm hướng dẫn trên các kênh hoặc tổ chức các khóa học để hướng dẫn những người mới.
 • Là công việc tự do: không bị ràng buộc bởi bất kỳ ai, không lo về thời gian cũng như không gian nơi làm việc.
 • Một trong những điểm hấp dẫn nhất của tiền điện tử thu hút các trader đó là khả năng kiếm được lợi nhuận vượt trội trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Đối với nhiều trader, đầu tư tiền điện tử có thể sẽ là một quyết định đúng đắn và có thể giúp tăng hiệu suất tổng thể của danh mục đầu tư của họ.
 • Bất cứ ai có khả năng đều có thể trở thành trader: không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc như các ngành nghề khác.

2.Nhược điểm của công việc Trader

( Còn được gọi là: Những thách thức đối với công việc Trader )

 • Cám dỗ của đồng tiền
  =>
  Quy luật của thị trường không dễ dàng như vậy, khi bạn nhận được nhiều thì càng muốn nhiều hơn. Các trader khi quá tự tin thường sẽ có tâm lý chủ quan, không chú trọng đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và sẽ có xu hướng gia tăng rủi ro, tức là họ trở nên “liều” hơn. Chính vì thế họ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các biến động của thị trường.
 • Rủi ro pháp lý
  =>
  Tiền điện tử không bị quản lý bởi bất kỳ cơ quan chính phủ hay tổ chức nào, điều này có thể dẫn tới rất nhiều rủi ro pháp lý và hệ quả khác. Để hạn chế gian lận, thao túng, hiềm khích hoặc hoảng loạn giữa những đồng tiền này, các cơ quan chính phủ có khả năng sẽ can thiệp và thực hiện các quy định pháp lý nghiêm ngặt đối với loại tài sản này. Điều này có thể có tác động mạnh mẽ đến giá của nhiều loại tiền điện tử.
 • Cần dành nhiều thời gian
  =>
  cũng như công sức để nghiên cứu, phân tích và dự đoán thị trường.
 • Thông tin sai lệch
  =>
  Lừa đảo và gian lận đã là một phần của thế giới tài chính kể từ khi giao dịch mới bén gốc rễ. Đối với thế giới của các trader thì điều này cũng không ngoại lệ. Việc bán các hệ thống giao dịch giúp làm giàu nhanh chóng, phân tích sơ suất và thao túng thị trường đều đã từng xuất hiện.

Công việc của Trader là gì?

Trader dù là dân nghiệp dư hay chuyên nghiệp, dù làm cá nhân hay thuộc tổ chức thì thường đều nhắm đến mục tiêu là lợi nhuận. Ngoài ra, có một số Trader đặc thù như hedger thì mục tiêu là phòng ngừa rủi ro.

Công việc chính của các Trader đó là:

 • Nghiên cứu về các coins/token: Đồng coin nào nên mua, đồng coin nào nên bán, coins/token nào mới lên sàn, coin/token nào ICO…
 • Sau đó đọc tin tức, xem biểu đồ giá, đánh giá, phân tích đồng coin đó, và tiến hành đặt các lệnh giao dịch trên sàn
 • Thực hiện phân tích các dữ liệu, đưa ra dự đoán chính xác về xu hướng tăng giảm để lựa chọn lệnh phù hợp

Các kỹ năng trader mới cần học

Với những cá nhân “chân ướt chân ráo” bước vào nghề trader thì sẽ khó hình dung ra được mình nên học những gì mà chỉ hoạt động giao dịch theo cảm tính, theo phong trào hay những gì mà người ta hướng dẫn mà thôi. Nhưng đó chính là điểm sai lầm chết người khiến các bạn thua lỗ nặng nề trong việc đầu tư. Dưới đây là những kỹ năng, kiến thức về nghề trader các bạn nên tìm hiểu qua.

1.Nghiên cứu

Kỹ năng nghiên cứu là quan trọng hàng đầu.

 • bản thân bạn đã biết nghiên cứu chưa, việc nghiên cứu nó không chỉ dừng lại ở việc đọc tài liệu mà còn phải biết cách đọc và ứng dụng như thế nào.
 • Vậy nên dù là trader mới hay cũ thì đều cần phải biết nghiên cứu về sản phẩm mình trade, thị trường mình giao dịch, các chiến lược, chiến thuật của các trader khác, các thông tin, tin tức…

=>Vậy nên dù là trader mới hay cũ thì đều cần phải biết nghiên cứu về sản phẩm mình trade, thị trường mình giao dịch, các chiến lược, chiến thuật của các trader khác, các thông tin, tin tức…

2. phân tích 

Sau khi nghiên cứu các bạn cần phân tích thông tin, việc phân tích rất quan trọng bởi khi phân tích được thị trường.

 •  phương pháp mà mình đã thực hiện ở trước vào các đợt giao dịch sau mà nên linh động trong việc ứng dụng.
 • Tại một thời điểm nhất định thì sẽ có sự khác biệt, vậy nên các bạn nên điều chỉnh cách mình phân tích thị trường, cách mình trade sao cho phù hợp nhất.

3.Điều chỉnh tâm lý

Tâm lý là yếu tố tác động lớn đến việc trade, nhiều người không quản lý được tâm lý của mình rất dễ thất bại.

 • Đối với công việc đòi hỏi sự tập trung, tỉnh táo để phân tích và định hướng, nếu như bạn bực tức, giao dịch với tâm thế gỡ gạc hay muốn kiếm tiền thật nhanh chóng thì khó mà thực hiện được.
 • Vậy nên cần kỹ năng điều chỉnh tâm trạng khi trade, quản lý càng tốt thì việc trade sẽ càng dễ dàng hơn.

4.Thống kê, tổng hợp và lưu giữ quá trình trade

Có nhiều bạn khi trade thì cứ trade chứ chưa bao giờ nghĩ đến việc thống kê hay lưu trữ lại các dữ liệu mà mình đã thực hiện như thế nào.

 •  Nhưng đó là sai lầm, theo mình cũng như nhiều nhà trader chuyên nghiệp ở Việt Nam và thế giới thì các bạn cần phải thực hiện thống kê, lưu lại các lệnh mà mình đã thực hiện trên một file nào đó như Excel.
 • Việc lưu giữ các lệnh lại cũng như thống kê được số vốn đầu tư, số tiền lỗ như vậy các bạn mới có thể phân tích, nhận định được phương pháp giao dịch cũng như nắm bắt quy luật đầu tư của thị trường đó.
 • Mình đảm bảo rằng các thông tin đó sẽ ko có một trader nào chỉ cho bạn.

| Đọc thêm: Những khuyên dành cho TRADER mới 

Kết luận

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về nghề trader là gì. Hy vọng qua đây mọi người có thể hiểu rõ hơn về công việc này là như thế nào. Việc trở thành một Trader chuyên nghiệp cần bỏ nhiều thời gian, công sức và thậm chí là cả tiền bạc. Vậy nên việc có trở thành một trader hay không thì còn tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên theo mình nếu bạn đã lựa chọn thì nên làm thật chuyên nghiệp và xem đây là công việc kinh doanh nghiêm túc.Chúc các bạn thành công .

Các bạn đừng quên ghé thăm Coinnews247 và tham gia group Telegram của team mình thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về thị trường crypto.

Theo dõi các kênh thông tin của Coinnews247.org !

Telegram Channelhttps://t.me/coinnews247org

Fanpage: https://www.facebook.com/coinnews247/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/

Facebook Comments

Tags: ,

Hashtag hàng đầuKhám phá các Hashtag hàng đầu

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây